Vựa quật cảnh Cẩm Hà (TP.Hội An) đã bước vào giai đoạn “làm đẹp”, chờ phục vụ Tết Nhâm Dần, với hy vọng của nông dân về vụ mùa thắng lợi.


Tết Nguyên đán năm nay, người trồng quật cảnh ở Cẩm Hà kỳ vọng một vụ mùa thắng lợi. Ảnh: Q.H

Tranh thủ những ngày nắng đẹp, người trồng quật ở xã Cẩm Hà tập trung chăm bón, tỉa tót và tạo dáng cho cây chuẩn bị phục vụ tết. Hàng nghìn chậu quật vừa độ tươi tốt đang thắp lên niềm vui cho hàng trăm gia đình về một vụ mùa thắng lợi.

 

Năm nay, ông Nguyễn Thành Nhân (thôn Trảng Suối, Cẩm Hà) trồng 500 chậu quật cảnh các loại. Những ngày này ông thuê thêm nhân công chăm tỉa, tạo dáng để bán tết, trong đó hơn 200 chậu quật loại trung đã được thương lái đặt mua với giá 750 - 800 nghìn đồng mỗi chậu. Ông Nhân cho biết, thị trường thời gian gần đây cơ bản ổn định, giá thương lái đặt mua cũng cao hơn so với năm trước.

 

Toàn xã Cẩm Hà trồng hơn 45.000 chậu quật cảnh các loại, ít hơn năm trước do người trồng lo ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thời tiết diễn biến phức tạp. Điều đáng mừng là trong một tuần trở lại đây, không chỉ bạn hàng tại địa phương, mà thương lái từ Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Ngãi... cũng về Cẩm Hà đặt mua chờ ngày chở đi.

 

“Trước đây người trồng quật chúng tôi rất lo lắng vì dịch bệnh, nhưng gần đây tạm ổn vì thị trường tiêu thụ rất mạnh. Thương lái các vùng đã liên hệ đặt hàng hết 70%, giá cả lại ổn định, chúng tôi rất phấn khởi” - ông Nguyễn Hoan (người trồng quật cảnh ở thôn Bàu Ốc, Cẩm Hà) nói.

 

Điều người trồng quật lo lắng nhất hiện nay là diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới. Theo ông Mai Kim Phương - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ các tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên sẽ bị tác động, làm giảm sức mua, khiến thương lái bỏ cọc, hồi đơn hàng.

 

Địa phương đã kiến nghị thành phố hỗ trợ thị trường tiêu thụ bằng cách quảng bá thương hiệu; gửi văn bản đến các địa phương đề nghị miễn giảm lệ phí mặt bằng buôn bán cho người trồng quật cảnh Cẩm Hà.

 

Riêng Đoàn thanh niên và Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cẩm Hà đã thành lập tổ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, tổ chức livestream từng vườn quật lên các trang mạng xã hội để hỗ trợ nông dân địa phương... “Hy vọng tình hình dịch bệnh Covid-19 dần ổn định, bà con nông dân Cẩm Hà sẽ có một mùa quật thành công, vui tết ấm no!” - ông Phương bày tỏ.

 QUỐC HẢI

Nguồn : https://baoquangnam.vn/nong-nghiep-nong-thon/quat-cam-ha-doi-tet-122104.html