Chủ tịch TP Hội An cho biết chính quyền gặp khó khăn trong việc thu hồi ngôi nhà công sản ở số 75 Nguyễn Thái Học khi doanh nghiệp đòi bồi thường 25 tỷ đồng.

TP Hội An, Quảng Nam, hiện có 130 nhà công sản đang được cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê. Đến nay, nhiều nhà cổ đã hết hạn hợp đồng và địa phương tiến hành thu hồi nhưng gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học được giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ làm dự án dạy nghề cho phụ nữ nghèo. Tuy nhiên, đơn vị này lại cho Công ty TNHH Dịch vụ Phú Tường thuê. Đây là hợp đồng cho thuê nhà không có hiệu lực.

Đòi 25 tỷ đồng để trả nhà cổ
Ông Võ Hữu Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Hội An, Quảng Nam, cho biết hiện TP quản lý khoảng 130 ngôi nhà cho thuê. Trong đó, 94 nhà được người dân thuê ở và kinh doanh một phần, 32 ngôi nhà do các tổ chức, cá nhân thuê, chỉ có 6 căn nhà đã thu hồi khi hết hạn.


Đơn vị thuê nhà cổ số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, đòi bồi thường 25 tỷ đồng để trả nhà. Ảnh: Thanh Đức.
Theo ông Dũng, nhà công sản TP Hội An có nguồn gốc từ nhà dân hiến lại Nhà nước khi đi kinh tế mới, nhà vắng chủ sau năm 1975 và nhà của người Hoa bàn giao cho Nhà nước.

“Những ngôi nhà trên được giao lại cho một số cơ quan, đơn vị thành phố sử dụng, khai thác hoặc cho cá nhân, tập thể thuê không qua đấu giá. Năm 2018 Luật Công sản có hiệu lực nên địa phương phải rà soát, thu hồi nhà hết thời hạn cho thuê”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, hiện việc thu hồi nhà công sản có một số khó khăn. Trong đó có ngôi nhà 75 Nguyễn Thái Học với diện tích 477 m2 được doanh nghiệp thuê nhưng không chấp hành việc trả nhà.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết nhà cổ số 75 Nguyễn Thái Học được TP được bố trí cho Hội Liên hiệp phụ nữ từ năm 2013.

“Thành phố giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ để làm dự án dạy nghề cho phụ nữ nghèo. Tuy nhiên, đơn vị này lại cho Công ty TNHH Dịch vụ Phú Tường thuê khai thác kinh doanh. Việc ký hợp tác với doanh nghiệp không đúng pháp luật nên hợp đồng vô hiệu”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, đơn vị thuê nhà đòi bồi thường 25 tỷ đồng tiền sửa chữa nhà cổ mới trả tài sản.

“Hợp đồng không có hiệu lực từ đầu vì sai nên doanh nghiệp bám víu vào đó đòi bồi thường 25 tỷ là không được. Ngoài ra, đây là nhà cổ, muốn sửa phải xin ý kiến theo Luật Di sản chứ không có chuyện tự ý sửa rồi đòi bồi thường mới trả tài sản”, ông Sơn nói và cho hay UBND TP đã chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ làm việc với doanh nghiệp.

Sẽ cưỡng chế
Ông Sơn cho biết năm 2020, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định giao UBND TP Hội An thực hiện việc cưỡng chế, thu hồi nhà hết hạn cho thuê.

“Tỉnh có quyết định giao cho UBND TP Hội An thu hồi nhà số 75 Nguyễn Thái Học. Việc này phải lập hồ sơ, lên kế hoạch rồi trình tỉnh phê duyệt, tổ chức đối thoại với bên thuê. Chúng tôi sẽ vận động doanh nghiệp, nếu họ không chấp hành sẽ cưỡng chế”, ông Sơn khẳng định.


TP Hội An sẽ đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu của Nhà nước. Ảnh: Phan Công.
Chủ tịch TP Hội An cho biết với sai phạm của Hội Liên hiệp phụ nữ, lãnh đạo TP đã kiểm điểm nghiêm túc cá nhân, tổ chức liên quan.

Ông Sơn cho hay sau khi thu hồi các nhà công sản, UBND TP Hội An đã có quyết định phê duyệt kế hoạch đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu của Nhà nước.

Theo đó, địa phương này sẽ thực hiện việc cho thuê nhà công sản trong thời hạn 5 năm và tổ chức đấu giá.

Với ngôi nhà số 19 Nguyễn Thái Học, địa phương này cho thuê với mức giá khởi điểm 50 triệu/tháng (3 tỷ đồng/5 năm). Nhà 146 Trần Phú cho thuê với mức khởi điểm 70 triệu/tháng (4,2 tỷ/5 năm); nhà số 33-35 Phan Bội Châu sẽ có mức giá khởi điểm 100 triệu/tháng (6 tỷ/5 năm).

Nguồn : https://zingnews.vn/doi-boi-thuong-25-ty-de-tra-nha-co-o-hoi-an-post1201296.html